Sức mạnh của việc không làm gì – Bài học của trader

Trong khi chúng ta tự nhủ mình có thể đạt được nhiều hơn bằng cách lùng sục khắp mọi nơi, thực ra điều ta nên làm lại là nhắm mắt lại nằm im một chỗ. Và chờ đợi…

Một lão cá sấu già đang nổi trên bờ sông thì một chàng cá sấu trẻ hơn bơi đến cạnh:

“Tôi nghe nói ông là thợ săn lão luyện nhất ở vùng này. Ông có thể vui lòng chỉ dạy cho tôi được không?”

Bị đánh thức từ giấc ngủ trưa, lão cá sấu già liếc nhìn chàng cá sấu trẻ với đôi mắt bò sát hấp háy của mình, không nói gì rồi sau đó ngủ thiếp đi trên mặt nước.

Cảm thấy thất vọng và bị khinh thường, chàng cá sấu trẻ liền bơi ngược dòng để đuổi theo đàn cá da trơn, để lại phía sau một đợt bọt nước. “Để tôi cho ông sáng mắt ra”, anh chàng cá sấu nghĩ.

Cuối ngày hôm đó, chàng cá sấu trẻ trở lại chỗ lão cá sấu già – lúc này vẫn đang ngủ say sưa, và thao thao bất tuyệt kể về cuộc đi săn thành công của anh ta:

“Hôm nay tôi đã bắt được hai con cá da trơn ngon lành đấy. Ông có bắt được gì không? Chắc là không rồi. Hóa ra ông cũng chẳng có gì so với lời đồn nhỉ?”

Lão cá sấu già một lần nữa chỉ khẽ liếc mắt mà chẳng nói gì. Chàng cá sấu trẻ tức giận vô cùng vì không nhận được một phản ứng dù là nhỏ nhất. Anh chàng bơi ngược lên thượng nguồn để đi săn và chứng minh tài năng của mình.

Sau vài giờ đồng hồ, anh chàng mang về một con chim hạc. Ngậm chú chim trong mồm, anh chàng cười khểnh bơi về chỗ lão cá sấu nọ, kiên quyết chứng minh cho lão thấy ai mới là thợ săn thực thụ.

Khi đến gần chỗ nọ, chàng ta thấy lão cá sấu vẫn nằm im một chỗ gần bờ sông. Tuy nhiên, có điều gì đó đã thay đổi. Một chú linh dương đầu bò lớn đang uống nước cách chỗ lão cá sấu già chỉ có một gang tay.

Trong một chuyển động nhanh như chớp, lão cá sấu già lao ra khỏi mặt nước, quấn quanh hàm linh dương đầu bò và lôi tuột xuống lòng sông.

Quá sức bất ngờ, chàng cá sấu trẻ lắp bắp:

“Làm thế nào… Làm sao ông lại làm được điều đó?”

Ngon lành thưởng thức bữa ăn nặng hơn 200kg, lão cá sấu già cuối cùng cũng đáp lại:

“Tôi chẳng làm gì cả.”

Căn bệnh “cực kỳ bận rộn”

Nhân loại đã phải vật lộn với sự bận rộn từ lúc mới bắt đầu – hay ít nhất từ năm 425 TCN khi Homer đi tới Trái Đất.

Odyssey kể câu chuyện về những người ăn Hoa sen – một tộc người kỳ lạ suốt ngày lười biếng, chỉ ăn hoa sen và không làm gì cả. Và điều lạ lùng hơn cả chuyện viễn tưởng là những người này hài lòng với cuộc sống của họ.

Homer đã viết rằng sau khi một số thủy thủ trong đoàn người của Odyssey ăn Hoa sen của tộc người ăn Hoa sen (nói nhanh gấp 3 lần), họ bắt đầu giống tộc người ăn Hoa sen – hài lòng, thư giãn và hơi thờ ơ.

Sợ nếu toàn bộ đám người của mình ăn Hoa sen sẽ không còn động lực trở về nhà, Odyssey ra lệnh trói những người bị ảnh hưởng vào băng ghế và buộc con tàu khởi hành ngay lập tức.

Thật thú vị, phản ứng của Odyssey đối với cảm giác “không làm gì” này nghe giống với CEO công ty, các nhà sáng lập doanh nghiệp startup, hay huấn luyện viên bóng đá ở trường học mà chúng ta biết ngày nay – những người nghiện làm việc vất vả nên khinh miệt bất cứ thứ gì có thể ám chỉ tới cảm giác tự mãn.

Họ dù ở đỉnh của một tảng băng xã hội lớn hơn nhiều mà còn cảm thấy bị đóng băng vì sợ hãi khi nghĩ tới việc chẳng làm gì cả.

Cả thế giới hiện nay đo lường giá trị theo thuật ngữ bận rộn hơn là chất lượng công việc. Nói cách khác, nó đã trở thành một thứ biểu tượng – trạng thái “đang bận”.

Đã bao nhiêu lần bạn từng nghe hoặc bản thân rơi vào cuộc trò chuyện như thế này…

– Gần đây cậu thế nào, Mark?

– Ôi trời, bận phát điên mất thôi!

– Thật tuyệt khi nghe điều đó, anh bạn – cứ duy trì thế nha!

Chúng ta vô thức phát triển cách đo giá trị của một người dựa trên số giờ họ làm việc, số tiền trên đĩa của họ – dù họ có đang chạy như gà bị cắt tiết hay không.

Trong cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ (4 hour Work Week) của Tim Ferriss, anh chàng vui vẻ với ý tưởng này bằng cách nói thẳng rằng nếu bạn muốn thăng tiến, bạn nên trông có vẻ bận rộn hơn bằng cách làm việc với nhiều giờ hơn, tranh giành với mọi người và liên tục trả lời email.

Nhưng sớm hay muộn, tất cả chúng ta đều phải tự hỏi bản thân: sứ mệnh của chúng ta là gì – liệu có phải là công việc bận rộn nhất hay việc tạo ra ảnh hưởng lớn nhất?

Và thật thú vị khi nhìn vào một số bộ óc vĩ đại nhất trên Trái Đất này, chúng ta đều thấy có một điểm chung thú vị – họ đều giành thời gian để không làm gì cả.

Sức mạnh của việc không làm gì

Làm cho một giai đoạn thời gian trong đời bạn không làm gì cả có thể là một thách thức – đặc biệt trong tuần làm việc khi chúng ta bị ném vào vô số cuộc họp, thông báo và danh sách các nhiệm vụ ngày càng tăng.

Những người sáng lập doanh nghiệp bận rộn bắt đầu triển khai cái gọi là “Think Weeks” (Những tuần lễ để suy nghĩ) vào lịch trình hằng năm của họ – đó là những khoảng thời gian họ dành để đọc, nghĩ, và sống bên ngoài thế giới đang bị đóng gói để vận hành doanh nghiệp của họ.

Trong khi những nhà sáng lập doanh nghiệp trẻ như Mike Karnjanaprakorn của Skillshare mới bắt đầu chấp nhận thực hành cách làm này, giống như các tên tuổi lớn như Steve Jobs, Mark Zuckerberg và Tim Ferriss, chính Bill Gates mới là người đầu tiên tạo ra cái Think Week nổi tiếng này.

Suốt nhiều năm điều hành Microsoft, Gates thường rút lui vào những tuần lễ Think Weeks dài khoảng hai lần mỗi năm – không phải là kì nghỉ, mà là khoảng thời gian thực sự không làm gì cả.

Gates rất kiên quyết thực hiện các Think Weeks của mình đến mức gia đình, bạn bè và cả nhân viên Microsoft cũng bị cấm. Ngày nay, Gates cho rằng phần lớn sự thành công của Microsoft đến từ những ý tưởng và khái niệm lớn ông tình cờ thu nhặt được trong khi không làm gì cả.

Không làm gì cả trong trading

Việc giao dịch trong trading cũng giống như chúng ta là một lính bắn tỉa trên chiến trường! Việc không làm gì cả trong trading chính là SỰ KIÊN NHẪN

giao-dich-nhu-mot-linh-ban-tia

Chúng ta cần hiểu rằng ít hơn là tốt hơn. Một người lính bắn tỉa có thể nằm phục hàng giờ đồng hồ chờ đợi thời cơ, như một chú các sấu chờ con mồi.

Tuy nhiên một người lính bắn tỉa sẽ lựa chọn kỹ mục tiêu quan trong, ít hơn. Chọn lọc sẽ tốt hơn.

Một người giao dịch quá nhiều sẽ giống như một tay ôm súng máy và vãi đạn (tiền) như mưa. Anh ta sẽ mua bán hết các cặp tiền mà anh ta coi là tốt và nhanh chóng rơi vào tình trạng hết tiền.

Vì vậy điều cần làm là hãy học tập người lính bắn tỉa và thành công sẽ đến với tâm niệm ÍT HƠN SẼ TỐT HƠN. Một người lính bắn tỉa sẽ nằm phục mục tiêu hàng giờ thậm chí cả ngày để chờ mục tiêu xuất hiện và đi vào vị trí có lợi. Bạn cũng cần phải kiên nhẫn và giao dịch như cách mà anh lính bắn tỉa đã làm. Hãy lựa chọn nến ngày, phân tích thật kỹ các vùng demand được bot vẽ sẵn, theo dõi nó.

Nếu không có sự kiên nhẫn thì không một người lính bắn tỉa nào có thể hoàn thành nhiệm vụ. Hay nói cách khác, nếu một trader không có sự kiên nhẫn thì rất khó để thành công trong thị trường tài chính. Những người mới tham gia vào sự nghiệp trading đều không có tính kiên nhẫn, họ nhìn thấy các lệnh mua và bán, các tường mua bán và không còn tự chủ được lệnh của mình.

Thiếu kiên nhẫn trong giao dịch sẽ đưa tài khoản của ta đến chỗ bốc hơi rất nhanh. Nếu thiếu kiên nhẫn kết hợp với lòng tham nữa thì tay của bạn chỉ biết đặt lệnh liên tục mà không biết bạn đang làm gì trong thị trường nữa. Nếu bạn đang xảy ra tình trạng này, bạn chưa phải là một lính bắn tỉa, càng không phải là một trader thành công.

Hãy rèn luyện tính kiên nhẫn và giảm bớt lòng tham nếu bạn muốn chiến thắng trong thị trường này.

 

SÀN GIAO DỊCH UY TÍN

Hình ảnh