Khái niệm về stable coin

Stable coin là gì?
Ai trong giới đầu tư Crypto cũng biết về các đồng tiền ổn định (Stable coin) ví dụ USDT, USDC, DAI…Giá của các đồng này luôn luôn quay quanh giá 1 USD. Tuy nhiên có ai thắc mắc là tại sao các đồng tiền này giữ được giá ổn định, mặc dù thị trường Crypto là thị trường có độ biến động giá rất cao không?
 
Stable coin là thuật ngữ chỉ các đồng tiền được neo giá vào một tài sản thật bên ngoài, ví dụ: neo giá theo đô la Mỹ, đồng Euro hay Nhân dân tệ, Yên Nhật…
Theo dữ liệu từ Coingecko.com, tổng vốn hóa của các đồng Stable coin hiện tại đang gần 145 tỷ đô (khoảng 5% tổng vốn hóa thị trường Crypto). Tuy nhiên có một đặc điểm là vốn hóa này cũng gần như là giá trị dòng tiền thật, so sánh với giá trị dòng tiền thật của tổng thị trường Crypto thì sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn nhiều.
Theo Coingecko.com hiện tại có 67 đồng Stable coin neo giá vào nhiều đồng tiền khác nhau. Trong đó top 5 Stable coin lần lược là USDT, USDC, Binance USD, Dai và Terra USD, tổng vốn hóa của Top 5 này khoảng 130 tỷ đô, chiếm gần 90% tổng vốn hóa của Stable Coin. Và tất cả đều neo vào giá của đồng tiền mạnh nhất là USD.
Tại sao cần phải có Stable Coin?
Có 4 lý do làm phát sinh nhu cầu vượt trội về Stable coin:
  • Giá của Stable coin được neo vào một loại tài sản thực, ví dụ USD.
  • Stablecoin thừa hưởng tính chất của một đồng tiền mã hóa, tức là giao dịch nhanh, không qua trung gian, ít tốn phí và gần như ẩn danh.
  • Stablecoin loại trừ sự biến động giá vố rất cao của thị trường Crypto. Là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường giảm mạnh. Do đó luôn được chọn làm đồng tiền để đóng các vị thế giao dịch
  • Stablecoin cần thiết cho giao dịch mua bán hàng hóa/ dịch vụ thật, vì nó có khả năng ổn định giá trị.
Vậy cơ chế nào giữ giá trị cho đồng Stablecoin?
Về bản chất, quan hệ cung cầu khiến các đồng coin này luôn được ổn định ở các mức giá mà nó nhắm tới. Ví dụ USDT được neo ở giá 1 USD, khi giá USDT giảm xuống dưới 1 USD sẽ có lực cầu mua vào làm giá tăng lên, khi giá cao hơn 1 USD sẽ có lực bán làm giá giảm.
Giá lên thì rõ ràng có động lực chốt lời, tuy nhiên một vế rất khó hiểu đó là, giá xuống dưới 1 USD, thì “ai” sẽ mua vào, áp lực nào để đẩy giá về lại 1 USD khi mà thị trường đang cơn hoảng loạn? Để trả lời câu hỏi đó thì phải xem cơ chế giữ giá của đồng Stablecoin.
Hiện tại có 3 cách để giữ vững trị của đồng Stable coin và cũng chính là 3 cách mà top 5 stablecoin ở trên đang sử dụng.
1. Stablecoin được bảo chứng bởi tài sản đằng sau:
USDC, USDT hay Binance USD là đại diện của cách này. Về cơ bản, các đồng stablecoin này được phát hành và hậu thuẫn bởi một hoặc một số tổ chức. USDC là Circle và sàn Coinbase, USDT là Tether và Binance USD là sàn Binance. Diem (trước đây là Libra) cũng được Diem Association hậu thuẫn tuy nhiên chưa ra mắt.
 
Các tổ chức phát hành ra các đồng này (về lý thuyết) sẽ có tài sản đằng sau đủ giá trị bằng hoặc lớn hơn số Stablecoin đang phát hành. Ví dụ USDT đang phát hành tầm 70 tỷ USD thì Tether (tổ chức phát hành) phải có ít nhất là 70 tỷ đô tài sản thật để bảo chứng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều tin xấu liên quan đến Tether đó là sự nghi ngờ Tether không đủ tài sản để bảo chứng cho số Stable coin họ phát hành.
 
2. Loại thứ 2 đó là được bảo chứng bằng chính crypto currency:
 
Dai là đồng tiền thuộc loại này. Được phát triển bở MakerDao Để tạo ra một đồng DAI ? 1 USD), người dùng phải thế chấp tài sản của mình (hiện tại đang chấp nhận thế chấp nhiều loại Crypto Currencies: ETH, WBTC, USDC…) với tỷ lệ được quy định bởi giao thức: ví dụ thế chấp 1 ETH (giá thị trường 4,000 USD) thì có thể lấy ra được 2,800 DAI (1 DAI = 1 USD) chiếm tỷ lệ 70%.
 
Khi giá của ETH trên thị trường giảm, thì giao thức sẽ quy định tỷ lệ để yêu cầu người dùng nộp thêm ETH và để thế chấp thêm cho lượng DAI họ đã “vay”. Cái này giống Margin Call. Nếu không nộp thêm thì giao thức sẽ thanh lý hợp đồng và bán ETH (mua lại DAI) để đảm bảo lượng cầu cho DAI.
 
3. Loại thứ 3 đó là stable coin thuật toán. (Algorithmic Stablecoin):
 
Terra USD là đại diện cho Stable coin thuật toán. Thuật toán đằng sau Terra USD được thiết kế phức tạp, tuy nhiên cơ bản, biến động giá sẽ được chuyển sang một đồng tiền khác (ở đây là LUNA). Khi giá của Terra USD cao hơn 1 USD, người ta có thể mua Terra từ giao thức với giá 1 USD và bán trên thị trường để kiếm lời, áp lực bán sẽ kéo giá Terra USD giảm. Tương tự, khi Terra USD giảm giá nhỏ hơn 1 USD, thì có thể mua Terra USD từ thị trường đem, bán terra USD cho giao thức để lấy ra lượng LUNA tương ứng với giá 1 USD. Áp lực mua Terra USD trên thị trường sẽ làm tăng giá Terra USD.
 
LUNA sẽ có cơ chế khuyến khích người nắm giữ LUNA để luôn có cung/ cầu LUNA trên thị trường. Nhờ đó toàn bộ sự biến động giá được chuyển sang đồng LUNA.
Theo cá nhân mình đánh giá, các đồng Stable coin thuật toán sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai vì bản chất thị trường Crypto Currency là thị trường phi tập trung, người nắm giữ stablecoin sẽ “không tin tưởng” vào bất kỳ một tổ chức trung gian nào đứng ra đảm bảo giá trị của nó.
 
Hãy sẵn sàng cho một kỷ nguyên của Phi tập trung hoàn toàn khi mà niềm tin được tạo dựng bởi những dòng code.
Nguồn Copy từ group face book: RADA – Blockchain Seed Investment Community.

SÀN GIAO DỊCH UY TÍN

Hình ảnh