Mô hình nến nhật cơ bản

Nến nhật cở bản
Nến nhật cơ bản

Nến Nhật là một mô hình biểu đồ đặc biệt xuất hiện từ thế kỷ 17 và có thể sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

  1. Cấu tạo nến

Nến nhật cở bản

– Đối với một cây nến TĂNG thì giá Open là giá mở cửa đầu tiên, Close là giá đóng cửa khi kết thúc cây nến đó, Body là độ dài cây nến. Tương tự đối với Nến giảm (màu đỏ).

– Low và High được gọi là bóng nến, High là bóng trên còn Low là bóng dưới. Cần quan tâm đến chính xác bóng này để xác định các mức cản (Hỗ trợ và Kháng cự được tạo ra bởi các mô hình nến)

2. Các mô hình nến

2.1. Doji Candle

Nen Doji
           Nến Doji

Doji candle là mô hình Nến Nhật phổ biến, đây là dấu hiệu cho thấy một đợt đảo chiều chuẩn bị xảy ra do lực mua/bán đang dần kiệt quệ.

Ví dụ: Trên một xu hướng tăng, ở đỉnh tạm thời có một Doji thì khả năng đã có đỉnh, cơ hội SELL đã tới. Các Trader thường kết hợp thêm các công cụ chỉ báo khác…chứ không chỉ dựa vào mỗi một cây Nến để ra quyết định giao dịch, thế nên Doji chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh đảo chiều.

Ngoài ra, Doji còn đóng vai trò là công cụ xác nhận theo sau cây nến trước đó. Nếu nến Doji xuất hiện ở các mức cản

Ví dụ: cản từ Trendline, kênh giá Channel, fibonacci retracement, pivot points….thì bóng nến đóng vai trò là cản “tâm lý”, sức cản lúc này rất lớn.

Ví dụ thực tế nến Doji

2.2. Gravestone Doji ( Mưa sao băng)

Gravestone Doji

Gravestone doji là trường hợp đặc biệt của Nến Doji, nếu sau một Trend dài và xuất hiện mô hình Nến “Mưa sao bằng” thế này thì hơn 90% sẽ bắt đầu đảo chiều.

Nếu đang giữ lệnh Mua thì đây là thời điểm nên chốt lời kẻo bị giảm lợi nhuận

2.3. Dragonfly Candlestick

Dragonfly Candlestick

Dragonfly candlestick tương tự mấu nến Gravestone doji, dùng cho thị trường giảm giá tới đáy. 

Ảnh ví dụ cho thấy lực bán đã chấm dứt và một Trend tăng bắt đầu sau khi nến dragonfly xuất hiện.

2.4. Spinning Top

Spinning Stop Candle

Spinning top là tên thứ 3 trong dòng họ Doji, nó xuất hiện cho thấy tình hình chưa rõ ràng, cần có cây nến theo sau để xác nhận chứ một mình cây này chưa nói lên điều gì, chỉ thể hiện cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi các cây nến sau để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

2.5. Spinning Top Candlesticks

Spinning top candlestick là anh em song sinh với cây Spinning, chỉ khác ở chỗ có “mập” hơn, một chùm nến Spinning nhỏ sau khi đà tăng thể hiện số đông đang dè chừng, chờ động thái tiếp theo, có thể chỉ là một đợt nghỉ ngơi dưỡng sức, sau đó lại tăng mạnh hoặc cũng là dấu hiệu cho thấy đội lực tăng đã mệt mỏi và sắp sửa buông xui. Vào thời điểm này việc có thể làm là chờ đợi một cây nến Break out tăng hay giảm mạnh để quyết định.

2.6. Shooting Star Hanging Man

Hanging man và shooting star là 2 cây nến báo hiệu giảm giá, thường hiện diện ở đỉnh núi, đặc điểm chính là mẫu nến này là có Body ngắn và bóng nến dài, tối thiểu là dài gấp đôi thân nến.

2.7. Hammer và Inverted Hammer

Hammer và inverted hammer candlesticks thường có mặt trong thị trường giảm giá và dầu hiệu của sự đảo chiều, khi thấy mẫu nến này thì tiếp tục đợi cây nến theo sau hoàn thành, nếu là nến tăng thì mua vào và cắt lỗ dưới bóng nến

Link tài liệu:

 

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [820.55 KB]

SÀN GIAO DỊCH UY TÍN

Hình ảnh